"Nghề điều dưỡng với muôn vàng thách thức và thử thách, ai cũng nghĩ nó là một nghề thiêng liêng và cao cả”. Tuy nhiên, đó vẫn là cảm nhận của mỗi người, mỗi vị trí, mỗi góc độ khác nhau. Đối với tôi nó là một điều khác.

Cuộc sống nghề Điều Dưỡng cũng khác với một số ngành nghề khác. Khi mọi người vui vẻ bên gia đình, đó là lúc chúng tôi đang tất bật cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân. Những đêm trực tới sáng canh chừng sự sống cho bệnh nhân.

Trong lúc này, nhất là dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành khắp nơi trên thế gới, tôi cảm thấy mỗi điều dưỡng viên như  một chiến binh mạnh mẽ vậy. Những chiến binh này không cầm súng, đao hay kiếm ra chiến trường mà là khoác trên người bộ độ bảo hộ nóng bức suốt bao nhiêu giờ đồng hồ, nhiều ngày đêm thức trắng quên ăn, không ngủ để chiến đấu với những con virus, những căn bệnh với tử thần để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

 

Ngoài việc phải “làm dâu trăm họ” đôi khi vấp phải sự chỉ trích, sự khó chịu, không thông cảm của bệnh nhân và người nhà, cũng có khi là lời mắng nhiếc nặng lời. Nhưng họ vẫn vui vẻ không lời oán trách, vượt qua tất cả. Bên cạnh đó những chiến binh luôn mang trong mình tính trách nhiệm cao, phối hợp chặt chẽ, phụ giúp bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, điều trị để có hướng chăm sóc đem lại điều tốt nhất cho sức khỏe người bệnh. Là mũi giáo sắc bén nhất chĩa vào tử thần.

   

Những chiến binh thật thụ này lấy niềm vui từ cuộc sống người bệnh để làm động lực đi tiếp. Phải có tinh thần thép để vượt qua những gian nan, vất vả và những cám dỗ trong lúc hành nghề, Phải có tư tưởng định hướng tốt, để không bị xã hội, bị “đồng tiền” chi phối.

Hôm nay là ngày Điều Dưỡng thế giới, tôi xin chúc cho tất cả các bạn điều dưỡng tại đánh lô đề online nói riêng và tất cả các bạn điều dưỡng trên toàn thế giới có 1 ngày thật vui vẻ và ý nghĩa. Tôi xin chúc, cho Tập thể Điều Dưỡng chúng ta ngày càng lớn mạnh, mãi luôn là những chiến binh mạnh mẽ chống lại bệnh tật trên hành tinh này.

Bích Loan